Đây là câu hỏi hay gặp nhất trong các tiệm kem Ý (gelato shop) trên toàn thế giới.
Gelato trong tiếng Ý được dùng tương tự như Ice cream để nói về kem, vì vậy ở Italy không thành vấn đề khi bạn gọi gelato hay ice cream. Ở bên ngoài nước Ý, đặc biệt là tại Mỹ thì ice cream là một món tráng miệng đông lạnh (frozen desert) hoàn toàn khác biệt. Dưới đây là ba điểm khác biệt chính:
Chất béo - ice cream theo qui định trong luật của Mỹ phải chứa tối thiểu 10% hàm lượng chất béo của sữa (butterfat). Kem thông thường có hàm lượng chất béo trong khoảng 18~24%, trong khi đó trong gelato chỉ chứa từ 4-8%. Như vậy ice cream có hàm lượng chất béo cao hơn 3-4 lần so với gelato.
Không khí - việc bơm không khí vào sản phẩm được gọi là "over run". Bạn có thể biết việc này thông qua việc làm kem tươi tại nhà, rót dung dịch kem tươi vào máy, khuấy với tốc độ cao tạo thành kem tươi bông xốp với thể tích lớn. Kem thông thường (Ice cream) chứa tới 80% hàm lượng không khí, trong khi đó ở Gelato (kem Ý) chỉ vào khoảng 25%. Như vậy Ice cream sẽ nhẹ và rỗng xốp, trong khi đó ở gelato là nặng và đặc mịn. Với 1 ly ice cream to gấp đôi so với 1 ly gelato nhưng thực chất là khối lượng là bằng nhau.
Nhiệt độ - ice cream thường được phục vụ ở nhiệt độ thấp (lạnh) hơn so với gelato. Gelato được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn so với ice cream, do vậy cảm nhận hương vị sẽ tốt hơn và không bị lạnh buốt.
Do gelato có hàm lượng không khí thấp hơn so với ice cream đã tạo nên cấu trúc mịn, mượt của gelato. Ice cream chứa hàm lượng không khí (độ rỗng) khoảng 50~80% trong khi đó ở gelato chỉ là khoảng 20~25%, làm cho gelato đặc và mịn hơn.
Trong quá trình sản xuất, cánh khuấy trộn gelato quay ở tốc độ chậm so với làm ice cream, do vậy hàm lượng không khí trong gelato thấp (ít rỗng). Gelato cũng được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn so với ice cream, do vậy cấu trúc của nó cũng được duy trì một cách mượt và mềm hơn.
Gelato là một trong những món ăn tráng miệng tốt nhất cho sức khỏe. Gelato có ít calorie, chất béo và đường so với ice cream. Nếu bạn thực sự quan ngại đến sức khỏe thì hãy chọn Sorbet (gelato hoa quả) với 0% chất béo do nó không có sữa trong thành phần.
Sorbetto là từ tiếng Ý đối với sorbet (kem hoa quả không sữa), nó được làm cùng với nước thay vì sữa. Điều đó có nghĩa là sorbetto chứa 0% chất sữa béo, và nó được xem là không chứa sữa (dairy free).
Một ly gelato điển hình có chứa 90 calorie phụ thuộc vào vị kem, thấp hơn 40% so với ice cream.
Có! Tất cả các loai kem sorbet của chúng tôi là kem không sữa. Chúng tôi tin là bạn sẽ thích các loại kem hoa quả truyền thống của chúng tôi như: Dâu tây Hokkaido, Xoài Cát Hòa Lộc, Chanh Dây Đà Lạt hay Sầu Riêng Ri6.
Tuyệt đối không có! Chúng tôi tin tưởng vào việc làm kem gelato và sorbetto mà không sử dụng high-fructose corn syrup.
Có. Chúng tôi tự hào về việc cung cấp gelato cho nhiều khách sạn, resort, nhà hàng và quán cà phê trên khắp Việt Nam.
Gelato có hương vị đậm đà và thành phần cao cấp, nó thực sự là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn so với ice cream thông thường.
Gelato là một sản phẩm tự nhiên với các thành phần dinh dưỡng quan trọng. Thành phần của gelato đã tạo nên sự nổi trội đặc biệt về hương vị, cấu trúc mịn mượt và thành phần dinh dưỡng, góp phần vào việc xây dựng phong cách sống chú trọng vào sức khỏe và ăn kiêng cân bằng.
Đặc biệt, gelato của Mondo chỉ chứa khoảng 50% hàm lượng chất béo cũng như lượng calorie so với ice cream thông thường. Giá trị dinh dưỡng vào khoảng 30 calo trên 100gr sorbet hoặc tối đa là khoảng 160 calo trên 100gr đối với loại gelato giàu dinh dưỡng như Sô cô la và Hạt Dẻ. Gelato cũng có thể được làm với các thành phần chất lượng cao và không chứa sữa để mọi người đều có thể thưởng thức.
Do gelato có chất lượng cao hơn, đặc mịn và ít rỗng hơn so với ice cream, do vậy bạn không cần phải ăn nhiều mà vẫn thấy thỏa mãn.
Sorbet là một dạng gelato được làm từ hoa quả tươi và không có sữa.
Gelato của Mondo được làm thủ công (handmade) hàng ngày theo từng mẻ nhỏ với nguyên liệu tươi. Việc chế biến gelato là một nghệ thuật đòi hỏi sự kết hợp và cân bằng giữa kỹ thuật và khoa học. Cơ sở sản xuất của chúng tôi được trang bị những thiết bị làm kem gelato truyền thống nhập khẩu 100% từ Italy.
Tất cả các vị Gelato của chúng tôi đều có sữa. Chỉ các loại Sorbet là không chứa sữa.
Bản quyền thuộc về công ty Happy Durian